Đất thổ cư có được xây nhà không

Tin liên quan:
<< Đất ở có phải đất thổ cư không?
<< Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không?
<< Sang tên sổ đỏ trong bao lâu và mất bao nhiêu tiền?

Trước tiên để trả lời được câu hỏi “đất thổ cư có được xây nhà không”, các bạn cần phải nắm rõ định nghĩa về đất thổ cư. Từ đó mới có thể hiểu được những quy định của pháp luật về việc xây nhà trên đất thổ cư.

1. Đất thổ cư là gì

Trước tiên chúng tôi xin khẳng định theo bộ luật đất đai của nhà nước ban hành thì hoàn toàn không hề có bất kỳ khái niệm hay định nghĩa đất thổ cư là như thế nào. Đây là khái niệm thường được người dân gọi để phân biệt dễ dàng với đất thổ canh (đất canh tác)

Khái niệm đẩt thổ cư chính là do dân gian hay gọi để chỉ loại đất phi nông nghiệp (đất ở). Dựa vào thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 thì đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng những công trình phục vụ đời sống, đất vườn gắn liền với nhà cùng một thửa đất thuộc khu dân cư thì cũng được công nhận là đất ở.

Tham khảo thêm: Đất thổ vườn có được xây nhà không

2. Đất thổ cư có được xây nhà không

Để trả lời thắc mắc “đất thổ cư có được xây nhà không” các bạn nên hiểu đất thổ cư thật ra chính là đất ở (đất phi nông nghiệp). Đất ở cũng đã bao gồm cả ODT (đất ở đô thị) và ONT (đất ở nông thông) hoặc những loại đất được dùng vào những mục đích khác như đất trụ sở.

Xin khẳng định rằng đất thổ cư chỉ là “điều kiện cần” để xây dựng được nhà.
Điều kiện đủ là chủ nhà trước khi khởi công xây dựng nhà ở phải có giấy phép xây dựng (GPXD). Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn (ONT) các quy định về GPXD phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. UBND huyện quy định cụ thể các địa điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp GPXD.

Do đó, để xây dựng được nhà ở trên đất nông thôn (ONT) chủ nhà cần phải lên UBND huyện liên hệ và xin hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng tùy vào từng địa phương mà quy trình thủ tục sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một số điều kiện chung cần nắm: GPXD phù hợp với quy hoạch xây dựng, giới hạn xây dựng và phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ bản vẽ thiết kế được cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện.

P/s: Có một số điều các bạn cần lưu ý khi trước quyết định mua mảnh đất đó cho chắc chắn nên tìm hiểu thật kỹ và chính xác nhất vấn đề pháp lý khu ấy thuộc diện quy hoạch gì ? Lấy thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc tờ trích lục quy hoạch từ VP đăng kí Đất Đai cấp để xác nhận quy hoạch. Khu dân cư tại đó liệu có tốt an ninh, vấn đề giao thông có thuận tiện không? Có thể là bạn cần kiểm tra hồ sơ của văn phòng địa chính sở tài nguyên môi trường để biết rõ thêm các thông tin ấy.

Ngoài ra còn vấn đề cần lưu ý đó là bạn nên mua đất có sổ đỏ để tránh việc tranh chấp, nếu xảy ra trường hợp đền bù giải tỏa thì việc thu hồi cũng dễ dàng hơn.

Tóm lại câu trả lời cho câu hỏi đất thổ cư có được xây nhà không? Là hoàn toàn được, với điều kiện mảnh đất đó trên pháp lý là đất ở (đất thổ cư như cách gọi thông thường).

Mọi thắc vui lòng liên hệ website: https://nhadatbacvanphong.vn 

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time