Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Tin liên quan:
<< Đất thổ cư có xây dựng nhà được không?
<< Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất
<< Mua đất dự án “chưa sổ” có đảm bảo an toàn không?

Đất thổ cư có phải là đất ở không? Trong giới bất động sản người ta thường nhắc đến thuật ngữ đất thổ cư, nhưng pháp luật lại không quy định về khái niệm này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm đất thổ cư là gì hay đất thổ cư và đất ở có phải cùng là 1 loại không nhé!

1. Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Đối với câu hỏi đất thổ cư có phải là đất ở không? Bắc Vân Phong Land xin khẳng định là phải đất thổ cư là khái niệm chỉ đất dùng để ở. Theo như Luật đất đai 2013 quy định đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là gồm cả đất ở đô thị (ODT) và nông thôn (ONT). Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư. Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Mã sử dụng đất ở được Bộ Tài nguyên môi trường quy định như sau:

ONT là đất thổ cư tại khu vực nông thôn

ODT là đất thổ cư tại khu vực đô thị

Đất thổ cư là gì

Có thể bạn quan tâm: Dự án Vịnh Vân Phong

2. Một vài vấn đề khi sử dụng đất ở (đất thổ cư)

Sau khi hiểu được khái niệm đất thổ cư có phải là đất ở không chúng ta sẽ cùng tìm hiều vài vấn đề xảy ra khi sử dụng đất thổ cư.

Để có thể được công nhận đất thổ cư thì chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo điều 57 bộ luật Đất Đai 2013 quy định nếu muốn chuyển quyền mục đích sử dụng sang đất ở phải được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  • Chuyển từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.
  • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất
  • Chuyển đất thành phi công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch công trình, hạng mục của nhà nước

Ngoài ra, đối với những loại đất không thuộc 3 diện trên thì để chuyển thành đất thổ cư người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Nếu muốn sử dụng, được công nhận, chuyển mục đích, cần phải lưu ý kỹ một số điều luật theo luật đất đai được nhắc đến phía trên. Hơn thế còn phải phụ thuộc vào kế hoạch hàng năm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là bài viết Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time