Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Tin liên quan:

<< Đất Thổ Cư có được xây nhà không?
<< Đơn xin phép chuyển đổi lên thành đất ở
<< Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Hiện nay có không ít cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức có nhu cầu chuyển đổi đất phi nông nghiệp trở thành đất ở nhằm đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn. Thế nhưng đất phi nông nghiệp có được xây nhà không và nếu có thì liệu có mất phí hay bất cứ khoản tiền liên quan nào không? Hãy cùng giải đáp nhé!

1. Đất phi nông nghiệp là đất gì?

Đất phi nông nghiệp được giải thích tại Luật đất đai 2003

Thực chất thì muốn biết được đất phi nông nghiệp có được xây nhà không thì bản thân chủ sở hữu phải biết được đây là đất gì đã. Việc phân biệt đất phi nông nghiệp với các loại đất khác đã được quy định rõ ràng trong Luật đất đai 2003 và cụ thể là tại điều 13. Theo đó đất phi nông nghiệp được chia thành các loại cơ bản như sau:

  • Đất ở tại nông thôn và đô thị.
  • Đất xây dựng trụ sở cơ quan hay công trình sự nghiệp.
  • Đất sử dụng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.
  • Đất cho các mục đích công cộng.
  • Đất được sử dụng bởi các cơ sở tôn giáo.
  • Đất được xây dựng là đình miếu, đền am, từ đường hay nhà thờ họ.
  • Đất sử dụng làm nghĩa trang, nghĩa địa.
  • Đất sông ngòi hay mặt nước chuyên dùng.

2. Liệu đất phi nông nghiệp có làm được sổ đỏ không?

Sổ đỏ là điều ai cũng quan tâm khi chuyển đổi đất phi nông nghiệp

Điều mà hầu hết các chủ sở hữu hay các nhà đầu tư đều quan tâm khi muốn biết đất phi nông nghiệp có được xây nhà không còn nằm ở “cuốn sổ đỏ”. Sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu về đất hợp pháp nên hiển nhiên ai cũng mong muốn có thể chuyển đổi thành công. Thế nhưng thực chất việc chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở để có sổ đỏ hay không phải tùy từng trường hợp cũng như chủ sở hữu của lô đất là cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình.

<<< Với vị trí lý tưởng thiên nhiên ban tặng, đất mặt biển Điệp Sơn, Bắc Nha Trang là nơi còn giàu tiềm năng để kinh doanh du lịch sinh thái. Theo nhận định sẽ trở thành điểm sáng dẫn dầu xu hướng của ngành du lịch tỉnh.

3. Thuế đất phi nông nghiệp là gì và phải đóng bao nhiêu?

Thuế đất phụ thuộc vào diện tích đất

Một điều chắc chắn mà bất cứ ai khi chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở cũng phải thực hiện là nộp thuế. Tuy nhiên thuế đất phi công nghiệp ở đây có thể hiểu như một khoản tiền thuê đất để sử dụng cho mục đích của bản thân sau khi đã chuyển đổi thành công. Mức thuế tùy theo thời gian sử dụng cũng như diện tích của lô đất mà sẽ có sự khác biệt nhất định.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn làm sáng tỏ phần nào vấn đề đang quan tâm. Để biết thêm thông tin cũng như cách thức chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở hãy liên hệ qua Hotline 0898.22.24.26 – 0935.64.5885 hoặc truy cập website https://nhadatbacvanphong.vn/ nhận được hỗ trợ miễn phí ngay tức thì.

Nguồn bài viết: https://nhadatbacvanphong.vn/dat-phi-nong-nghiep-co-duoc-xay-nha-khong.html

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time