Mua đất dự án chưa có sổ đỏ nên hay không?

Tin liên quan:
<< Giấy tờ nhà đất và thủ tục liên quan khi mua nhà đất
<< Thủ tục pháp lý và các lưu ý quan trọng khi mua đất dự án
<< Các rủi ro và giải pháp đảm bảo an toàn khi mua đất dự án

Mua đất dự án chưa có sổ đỏ nên hay không? Là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc gửi đến cho Bắc Vân Phong Land. Việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như các bạn không hiểu rõ về luật nhà đất. Sau đây là 1 chia sẻ của bạn đọc và được đội luật sư của Bắc Vân Phong Land tư vấn.

1. Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Thưa luật sự, hiện tại tôi có sở hữu một lô đất thuộc dự án GV của công ty BĐS. Mảnh đất này nằm trong khu liền kề và chưa có sổ đỏ, theo như bên bán cho tôi hay rằng sau 8 tháng mới xuất sổ đỏ do hiện nay công ty đang trong quá trình làm thủ tục. Một lý do khác họ đưa ra chính là UBND của Tỉnh vẫn chưa cấp sổ đỏ cho liền kề này vì UBND yêu cầu họ phải hoàn tất các hạng mục hạ tầng thì mới tiến hành giao sổ đỏ. Tuy nhiên thêm một nghi vấn khiến tôi phân dân là các khu liền kề khác trong dự án đã có sổ đỏ.

Theo như hợp đồng, bên mua là tôi phải trả trước 70% giá trị lô đất, sau khi có sổ đỏ sẽ thanh toàn 30% còn lại, nếu 8 tháng sau vẫn chưa có sổ đỏ thì bên bán sẽ chịu lãi suất ngân hàng của số tiền tôi thanh toán trước. Do đó tôi rất phân vân việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ.

mua đất chưa có sổ đỏ

Xin cho tôi hỏi: Việc mua bán như vậy có đúng với quy định pháp luật không? Trong hợp đồng có cần lưu ý có đúng với quy định pháp luật không? Trong hợp đồng có cần lưu ý vấn đề nếu sau 8 tháng chưa xuất sổ đỏ thì bên mua có thể đòi lại tiền được hay không?

2. Luật sư trả lời

  • Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau về vấn đề mua đất dự án chưa có sổ đỏ thì vẫn đúng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên Bắc Vân Phong Land xin khuyên là nên cân nhắc thật kỹ về pháp lý và chủ đầu tư khi mua vì sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro và rắc rối sau này nếu bạn không cẩn thận trong khâu hợp đồng cũng như nếu bạn không quá rành về luật nhà đất. Bạn mua lô đất của một công ty BĐS, điều tiên quyết để đảm bảo an toàn về mặt kiện tụng pháp lý hợp đồng ký kết phải là hợp đồng thương mại hoặc hợp đồng mua bán. Vì hiện nay có rất nhiều dự án lách luật dưới hình thức hợp đồng góp vốn, cho vay có lãi suất hay đặc biệt là vi bằng (chúng tôi sẽ giải thích thêm ở sau). Hãy nên cẩn thận trước khi đặt bút kí hợp đồng và chuyển tiền cọc.
  • Về phần thứ hai, theo như hợp đồng nếu bên bán sau 8 tháng vẫn chưa có sổ đỏ thì bên bán sẽ chịu lãi số tiền đã cọc bằng lãi ngân hàng. Theo luật thương mại quy định về vi phạm hợp đồng đối với hợp đồng thương mại thì mức phạt không được vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ vi phạm. Do bạn không cung cấp 70% giá trị lô đất là bao nhiêu và lãi ngân hàng là bao nhiêu nên chúng tôi khó xác định được số tiền vi phạm có quá 8% hay không. Nếu số tiền vượt quá 8% nghĩa vụ bị vi phạm thì hợp đồng này không đúng quy định pháp luật và ngược lại.
  • Trong trường hợp bạn muốn lấy lại số tiền đặt cọc sau 8 tháng thì trong quá trình làm hợp đồng chuyển nhượng (hợp đồng mua bán) cần có điều khoản thể hiện rõ ràng. Hợp đồng phải được lập bằng văn bản và phải được công chứng tại UBND xã, phường, văn phòng công chứng…

P/s 1: Những văn bản được luồn lách dưới hình thức hợp đồng góp vốn, hay cho vay có lãi suất sẽ thường được rất nhiều công ty lớn BĐS đem ra đảm bảo với khách hàng. Tuy nhiên, bản chất của những hợp đồng này là huy động vốn để cho chủ đầu tư dự án thực hiện việc xây dựng nhà ở, condotel, chung cư, nhà phố liền kề, phát triển cơ sở hạ tầng … theo đúng tiến độ cam kết. Trước khi thực hiện ký kết những văn bản này, quý khách cần nên tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án có tin tưởng được hay không? Nguồn gốc ntn? Tài sản vốn vay của chủ đầu tư có minh bạch, có vận hành tốt về mặt tài chính hay không? Trước đây đã thực hiện thành công những dự án nào?

P/s 2: Văn bản vi bằng là khái niệm có vẻ tương đối mới. Chúng tôi xin giải thích thêm để mọi người được hiểu rõ. Vi bằng được hiểu đơn giản là một văn bản chứng minh một hoạt động mua bán, cho tặng được đảm bảo bởi bên thứ 3 có ghi lại bằng hình ảnh hoặc video. Vi bằng chỉ có đảm bảo về mặt hành vi, hoạt động đó có diễn ra và không có ý nghĩa về pháp lý khi thực hiện quyền sở hữu cũng chuyển nhượng nhà đất. Đây là một loại văn bản hết sức nguy hiểm nhiều chủ đầu tư xấu lợi dụng “vi bằng” đã lừa đảo rất nhiều khách hàng. Số lượng “phốt” nhiều nhiều không kể. Do đó quý khách cần nên tránh xa loại hợp đồng này khi mua bán nhà đất.

Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mua đất dự án chưa có sổ đỏ nên hay không? Hi vọng rằng bạn hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình.

Nếu bạn quan tâm dự án đất mặt biển để đầu tư nghỉ dưỡng sinh thái, pháp lý đã có sổ đỏ riêng từng nền  thì đây là dự án đáp ứng các tiêu chí an toàn về mặt pháp lý: Dự án Điệp Sơn Island – BĐS Sinh Thái và Xu Hướng tiếp theo của ngành DU LỊCH.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time