Việt Nam cần tận dụng lợi thế các nguồn đầu tư lớn

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Singapore – Tiến sĩ Tan Khee Giap, cho rằng Việt Nam cần phải cố gắng nhiều hơn nữa và phải đặc biệt chú trọng trong việc thành lập các đặc khu kinh tế.

Ông Tan Khee Giap, Chủ tịch Uỷ ban hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương của Singapore phát biểu khai mạc diễn đàn.

Sáng 29/8 tại Trường Đại học Quốc gia Singapore, Diễn đàn kinh tế Châu Á 2019 đã được khai mạc với sự tham dự của hơn 150 chuyên gia, học giả và các vị đại biểu đến từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số quốc gia khác.

Diễn đàn này diễn ra trong hai ngày, do Viện Cạnh tranh châu Á Trường chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore phối hợp với Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức.

Tính cạnh tranh kinh tế và năng suất lao động được điều chỉnh theo chất lượng của các nền kinh tế ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ là chủ đề chính của các phiên thảo luận tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, các vị học giả cũng thảo luận về những tác động xấu của tình trạng biến đổi khí hậu và các biện pháp ứng phó, về sự phát triển của kinh tế thế giới trong chuỗi giá trị toàn cầu, về khả năng ứng biến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước những thách thức trong môi trường chống toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tiến sĩ Tan Khee Giap, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Singapore trả lời phỏng vấn của phóng viên về tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, nêu rõ trong xếp hạng hàng năm về tính cạnh tranh kinh tế 10 nước ASEAN, Việt Nam đã xếp thứ 7 mà chưa bứt phá trong một thời gian dài

Ông hy vọng khả năng cạnh tranh của kinh tế Việt Nam sẽ được cải thiện hơn nữa khi chuỗi giá trị sản xuất đang dịch chuyển sang Việt Nam và Việt Nam đang thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài. Do đó, Việt Nam cần phải nỗ lực thật nhiều hơn nữa, đặc biệt trong việc thành lập các đặc khu kinh tế.

Ngoài ra, ông Tan Khee Giap còn cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xem xét một cách nghiêm túc về khuyến nghị thành lập nhiều khu công nghiệp hơn, không chỉ miền Nam, mà còn ở cả miền Trung và miền Bắc để nền kinh tế Việt Nam phát triển cân bằng hơn trên cơ sở tổng thể quốc gia.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time