Điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế vịnh Vân Phong 2019 – Ranh giới và Định hướng phát triển đến 2030

Cuối năm 2017, Thủ tướng chính phủ đồng ý cho phép tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Khu kinh tế) với tính chất là khu kinh tế tổng hợp, trong đó Cảng trung chuyển container quốc tế giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành kinh tế khác. Bao gồm những nội dung chủ yếu sau:

1. Ranh giới lập quy hoạch:

Khu kinh tế Vân Phong có tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm: 70.000 ha đất liền và đảo và 80.000 ha mặt nước, thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ranh giới được định bởi như sau:

  • Phía Bắc giáp: tỉnh Phú Yên.
  • Phía Nam giáp: Phường Ninh Hà, các xã: Ninh Quang, Ninh Phú và Ninh Vân của thị xã Ninh Hòa.
  • Phía Tây giáp: Tỉnh Phú Yên; xã Xuân Sơn của huyện Vạn Ninh và các xã Ninh Sơn, Ninh Trung, Ninh Đông, Ninh Bình của thị xã Ninh Hòa.
  • Phía Đông giáp: biển Đông.

đặc khu kinh tế bắc vân phong

2. Tính chất:

2.1 Là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực.

Gồm Cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.

2.2 Là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa

Nắm vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Cảng trung chuyển container quốc tế Bắc Vân Phong Đầm Môn

 

3. Dự báo quy mô dân số:

– Đến năm 2020:

Tổng quy mô dân số của Khu kinh tế là 260.000 người, trong đó, dân số
tại các khu vực xây dựng tập trung là 155.000 người.

– Đến năm 2030:

Tổng quy mô dân số của Khu kinh tế là 325.000 người, trong đó, dân số
tại các khu vực xây dựng tập trung là 275.000 người.

4. Định hướng phát triển không gian:

Không gian phát triển Khu kinh tế tập trung chủ yếu tại hai khu vực:

4.1 Khu vực Bắc Vân Phong:

Tập trung tại Bán đảo Hòn Gốm, khu vực Đại Lãnh, khu vực Tu Bông và thị trấn Vạn Giã, gồm: Cảng trung chuyển quốc tế, cảng du lịch quốc tế, các công trình dịch vụ hậu cảng, công nghiệp, các khu đô thị du lịch và các khu đô thị đan xen với các khu rừng ngập mặn, các không gian cây xanh, mặt nước và các khu đồi núi trên bán đảo.
Trong đó Khu phi thuế quan bao gồm các khu chức năng: Cảng trung chuyển quốc tế và cảng du lịch quốc tế gắn với Đầm Môn; khu dịch vụ và công nghiệp hậu cảng; khu đô thị và trung tâm thương mại – tài chính tại trung tâm bán đảo Hòn Gốm, kết nối với các khu vực cảng và dịch vụ – công nghiệp hậu cảng.

4.2 Khu vực Nam Vân Phong:

Tập trung tại khu vực Đông Bắc thị xã Ninh Hòa và xã Ninh Phước, gồm: Cảng nước sâu, các tổ hợp công nghiệp, kho tàng tận dụng được lợi thế của cảng nước sâu, các khu đô thị và các khu dịch vụ du lịch, được phân bố, đan xen với các không gian sinh thái ngập mặn, đồi núi sát biển, dọc theo tỉnh lộ 652D (tỉnh lộ 1B cũ), cũng như phía Đông đường sắt quốc gia Bắc – Nam.

phó-thủ-tướng-khảo-sát-đặc-khu

5. Điều chỉnh bản đồ quy hoạch tổng thể thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

5.1 Thiết lập đề án quy hoạch phát triển Đặc Khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Tập đoàn Boston với chục năm kinh nghiệm đang triển khai điều chỉnh quy hoạch thành lập Đặc Khu Kinh tế Bắc Vân Phong

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất về mặt chủ trương cho phép Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) lập quy hoạch tổng thể  Đặc khu Hành chính – Kinh tế Bắc Vân Phong.

Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group) của Mỹ là tập đoàn có nhiều năm kinh nghiệm, hiện đứng thứ 3 trên thế giới về lĩnh vực tư vấn. BCG tham gia tư vấn cho nhiều chính phủ và thành phố trên thế giới về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

5.2 Quá trình hoạt động điều chỉnh và lập bản đồ quy hoạch mới

Đơn vị tư vấn BCG đang khảo sát thực tế, lập kế hoạch chi tiết hơn với những đề xuất cụ thể về định hướng tổng thể phát triển, mô hình phát triển kèm theo chính sách đối với các ngành nghề sẽ phát triển trong Đặc khu Hành chính – Kinh tế Bắc Vân Phong.

BCG lưu ý rằng những mô hình, ý tưởng này phải mang đặc thù riêng, dựa trên những tiềm năng, thế mạnh có sẵn của Khánh Hòa nhưng không cạnh tranh với những đặc khu khác của Việt Nam (Vân Đồn, Phú Quốc), mà phải cạnh tranh được với quốc tế.

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn này, tiến độ lập quy hoạch tổng thể là 6 tháng, trong đó bao gồm các hoạt động: Xây dựng chiến lược, vận động nhà đầu tư, khắc họa chi tiết mô hình, hoàn chỉnh quy hoạch hạ tầng.

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch đã phát sinh một số nhu cầu đầu tư phát triển khác với nội dung quy hoạch được duyệt trước đây. Trong đó gồm có:

  • một số dự án có trong quy hoạch nhưng có nhu cầu điều chỉnh lại vị trí và quy mô;
  • Một số dự án đã đăng ký đầu tư hoặc đang triển khai nhưng chưa có trong quy hoạch trước đây;
  • Một số dự án cần tiếp tục được bổ sung vào quy hoạch;
  • Một số dự án đã được quy hoạch nhưng dự kiến không tiếp tục thực hiện…

Trước những bối cảnh và yêu cầu mới, việc điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong là cần thiết, nhằm mục tiêu đáp ứng tốt hơn và linh hoạt hơn các nhu cầu phát triển, phát huy hiệu quả và hài hòa các tiềm năng của Khu kinh tế.

Trên đây là bài viết điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong.

Nguồn nhadatbacvanphong.vn

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time