Hướng đi nào cho du lịch Khánh Hoà khi Nha Trang quá tải?

Khánh Hoà là một trong những địa điểm du lịch TOP đầu của cả nước với đường bờ biển nắng ấm nhưng mát mẻ, bãi cát trắng tự nhiên tuyệt đẹp, sóng vỗ vừa phải. Đất lành thì chim đậu, rõ ràng Khánh Hoà là nơi thu hút số lượng lớn du lịch đến đây nghỉ dưỡng.

Khiến bãi biển Nha Trang thơ mộng trở nên ngột ngạt “quá tải”

Đứng trước sự phát triển nóng của ngành du lịch, tỉnh Khánh Hoà đã có những bước đi chủ động nhằm mở rộng hệ sinh thái du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đầu tiên phải kể đến Bãi Dài – Cam Lâm, trước đây thuộc sỡ hữu của vùng 4 Hải Quân sau này được sự đồng ý của UB tỉnh cho phép các nhà đầu tư vào đây khai thác mở rộng khu du lịch về phía Nam thành phố Nha Trang với hình BT (hiểu đơn giản là đổi đất lấy hạ tầng). Từ một bãi cát trắng dân cư heo hút một bên biển một bên đầm. Với sự góp mặt của rất nhiều “ông lớn” vào phát triển dự án, nên chỉ sau 3 năm ngắn ngủi đã biến nơi đây trở thành khu đô thị nghĩ dưỡng Bãi Dài – Nha Trang. Tốc độ thật sự chóng mặt chứng tỏ tiềm năng du lịch và một hàng dài danh sách các nhà đầu tư.

Khu Biệt Thự Biển Bãi Dài Nha Trang

Các bài toán du lịch Khánh Hoà đang phải đối mặt

Tuy nhiên, vẫn còn đó những bài toán cần giải quyết sớm, đó là sự mất cân bằng trong không gian phát triển, bài toán sản phẩm du lịch “mới” hay lại phát triển những dự án kiểu quy mô lớn đẳng cấp quốc tế. Chung quy, tất cả vì mục tiêu làm mới mình để du lịch không bị cũ, giảm sức hút.

1. Mất cân đối trong hạ tầng du lịch

Toàn tỉnh có 750 cơ sở lưu trú với hơn hơn 39.000 phòng trong đó có 111 cơ sở 3-5 sao với hơn 20.000 phòng, chiếm tỷ lệ 50,8% tập trung tại Nha Trang

2. Loại hình du lịch nhàm chán

– Du lịch hội nghị vẫn là cái Khánh Hoà thiếu để có thể đáp ứng loại hình hội nghị, hội thảo kết hợp du lịch với đoàn khách lên đến cả nghìn người. Hay nơi nghĩ dưỡng cao cấp kết hợp giải trí, trải nghiệm hiện đại, xứng tầm …

– Nhìn sang người đàn anh Đà Nẵng mỗi năm họ đều chuẩn bị một “món ăn” mới cho thực đơn của du khách: đầu tiên là cuộc thi pháo hoa Quốc Tế, nay lại gây sốt với Cây Cầu Vàng. Trong khi đó Nha Trang vẫn khá yên ắng, các hình thức trải nghiệm du lịch của tỉnh vẫn là những trải nghiệm du lịch vô cùng nhàm chán. Thử nghĩ xem ngoài tắm biển rồi shopping du lịch đi bar club thì Nha Trang còn có gì đặc sắc nữa ?

– Các khách sạn lớn cũng tập trung trên tuyến đường biển Trần Phú, khiến nơi đây như “ một bức tường bê tông” chắn biển chẳng khác nào một khu “đô thị nén”. Hình ảnh Nha Trang đặc kín người, tắc đường hay cháy phòng cục bộ trong những ngày cao điểm, dịp lễ … ít nhiều để lại ấn tượng không tốt cho du khách.

Bức từng bê tông trên mặt đường Trần Phú Nha Trang

Dù sở hữu tiềm năng du lịch lớn nhưng với những bài toán đặt ra nếu không nhanh tay du lịch Khánh Hoà sẽ có nguy cơ giảm sút.

Những bờ biển mới được gọi tên

Theo lãnh đạo Sở du lịch Khánh Hoà, địa phương đang xây dựng đề án tái cơ cấu ngành du lịch nhằm giải toả sức cho Nha Trang. Ngoài các biện pháp đang áp dụng, đề án hướng vào 5 vấn đề lớn, trong đó cơ cấu về không gian phát triển du lịch vai trò then chốt. Để thực hiện điều này, Khánh Hoà chủ mở rộng không gian ra các vùng lân cận: Bãi Dài, Ninh Hoà, Nam Vân Phong và hướng đến Bắc Vân Phong.


Bãi Dài ở Bắc Vân Phong

Nếu như Bãi Dài đã từng bước chuyển mình thì khu vực Bắc Khánh Hoà vẫn chưa được khai thác đúng tầm. Đã bao giờ các bạn đã nghe đến núi Cô Tiên, hòn Chồng – Vợ và Bãi Dài Bắc Vân Phong với những bãi tắm trải dài thơ mộng tinh khiết, bờ cát trắng mịn như kem, làn nước trong xanh màu ngọc bích và tất nhiên còn chưa xô bồ bởi khách du lịch. Có thể kể đến núi Cô Tiên chính là nơi đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Nha Trang từ trên cao, còn bãi phía đông dưới chân núi được người dân địa phương xem là nơi đẹp nhất ngắm bình minh. Ôi “lưng tựa núi mặt hướng biển” sáng sớm được ngắm bình mình chắc hẳn sẽ để lại những trải nghiệm đặc sắc, mới mẻ trong lòng du khách.

Các chuyên gia nhận định với tiềm năng và lợi thế của mình, khu vực phía Bắc Khánh Hoà như cô nàng xinh đẹp đang chờ được đánh thức là địa điểm hoàn hảo để xây dựng những dự án cao cấp tiêu chuẩn quốc tế. Mang lại luồn gió mới cho ngành du lịch Khánh Hoà và hình thành “khu đô thị du lịch mới” của tỉnh.

Hứa hẹn là nơi hấp dẫn bậc nhất với những nhà đầu tư du lịch biển Khánh Hoà từ trong nước cũng như quốc tế.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time