Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong

Ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong và Đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong.

khánh hòa điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế vân phong
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Vân Phong đến năm 2040 có sự phối hợp làm việc giữa đơn vị tư vấn The Boston Consulting Group (BCG), Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) và Viện Nghiên cứu phát triển bền vững (IRSD). Cùng tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ban ngành liên quan. Đại diện đơn vị tài trợ lập quy hoạch KKT Vân Phong có ông Johnathan Hạnh Nguyễn – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và Đại diện các đơn vị tư vấn.

Đơn vị tư vấn BCG đã báo cáo và đề xuất nâng cấp khu phi thuế quan thành khu thương mại tự do với các cơ chế cạnh tranh trong khu vực như Đảo Hải Nam… quy hoạch sẽ theo quy trình cụ thể, khoa học, có phân vùng chức năng với khu vực tập trung cho từng ngành ưu tiên như: Định hướng phát triển du lịch, định hướng phát triển khu lấn biển, định hướng phát triển cảng trung chuyển, quy hoạch tổng thể về giao thông, hệ thống cấp nước, điện lưới quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc…

Đơn vị tư vấn BCG cũng phân tích thêm về phương pháp và các bước để tiếp cận các nhà đầu tư. Qua buổi làm việc, các sở ngành chuyên môn, các địa phương, đơn vị liên quan đều cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban quản lý KTT Vân Phong và đơn vị tư vấn. Cần xác định những ngành nghề ưu tiên và khi điều chỉnh cần dựa trên tính chất phát triển bền vững, phù hợp với xu hướng hiện đại theo đề xuất của đơn vị tư vấn.

Ngoài ra, một số kiến nghị từ các sở, ban ngành được đưa ra trong buổi làm việc như, cần quan tâm đến quy hoạch dân cư, phải đảm bảo hài hòa đời sống người dân và quyền lợi nhà đầu tư. Cần có các khu vực phụ trợ để tạo điều kiện tái định cư tại chỗ cho người dân và hưởng lợi tối đa từ dự án, giải quyết bài toán khó về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, kết nối giao thông,… trên nền tảng hài hòa với trọng tâm là phát triển cho toàn tỉnh.

khánh hòa điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế vân phong

Về phía IPPG , ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã khẳng định: Tập đoàn đã triển khai đúng tiến độ và đã thực hiện đúng các cam kết trong Bản ghi nhớ về việc hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển KKT Vân Phong mà Tập đoàn đã ký với UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 9/2020.Riêng cá nhân ông, khi đặt tâm huyết vào các dự án thuộc KKT Vân Phong như khu phi thuế quan, khu vui chơi giải trí hay dự án thánh phố sân bay (Airport city) tại Cam Ranh… thì không chỉ với tư cách là một nhà đầu tư mà ông còn đặt vào đó một tình yêu dành cho quê hương, nơi ông được sinh ra.

Ông khẳng định sẽ quyết tâm cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành liên quan hiện thực hóa quy hoạch KKT Vân Phong, sớm hoàn thiện đề án và triển khai để sớm có một khu kinh tế đa lĩnh vực hiện đại, đáp ứng mong mỏi và sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và người dân tỉnh Khánh Hòa.

khánh hòa điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế vân phong

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định tại buổi họp, việc điều chỉnh Quy hoạch xây dựng KKT Vân Phong đã được xác định là nhiệm vụ quan trọng, định hướng nhấn mạnh các ngành nghề ưu tiên, đào tạo nhân lực địa phương, lựa chọn những mô hình thích hợp dựa trên sự hài hòa về hệ sinh thái. Bên cạnh đó, trên tinh thần ủng hộ, ông Tuân đề nghị các đơn vị chuyên môn cần nghiên cứu thêm về tư duy lấn biển vì đây là tư duy mới.

khánh hòa điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế vân phong

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Định – Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đánh giá cao về việc nhà tài trợ và các đơn vị tu vấn chuyên môn đã giữ đúng cam kết, hoàn thành đề cương tương đối tố.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rõ hơn lý do cần thiết điều chỉnh quy hoạch và đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong. Làm rõ ranh giới, phạm vi điều chỉnh quy hoạch KKT; cân nhắc thời gian trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lấy ý kiến các bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ với 3 nội dung chính: Điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch; Phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và Phê duyệt cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển KKT Vân Phong.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time