Cảng biển Quốc Tế Bắc Vân Phong

Bắc Vân Phong có điểm bặc biệt nhờ nằm ở tọa độ địa lý cực đông của Việt Nam, là nơi giao thoa giữa các tuyền đường hàng hải quốc tế. Do vậy các hành trình đi qua biển Đông thì Bắc Vân Phong là địa điểm đất liền dễ tiếp cận nhất. Ngoài ra do đặc tính đồi núi bao quanh vùng biển nước có độ sâu 20-25m. Vịnh Vân Phong tương đối kin và chắn gió tốt là môt trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á, thuận tiện cho cảng nước sâu.

Trong tương lai, Thái Lan sẽ tiến hành xây dựng kênh đào Kra cắt ngang qua Thái Lan để kết nối Vịnh Thái Lan với Ấn Độ Dương. Việc trao đổi thương mại giữa Khu mậu dịch ASEAN và các nước trên thế giới sẽ được rút ngắn hơn 1.000km so với tuyến đường đi qua eo Malacca. Với vị trí nằm trên tuyến đường thương mại này, Vân Phong có điều kiện thuận lợi để phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế.

Ngoài ra, việc hợp tác với nước ngoài về các ngành công nghệ phần mềm và công nghệ thông tin trong việc đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng hạ tầng mềm là khá tốt. Điển hình là trường hợp của Ấn Độ, thông qua ”Chính sách Đông Nam Á”, Ấn Độ phối hợp với đại học Nha Trang đầu tư 5 triệu USD xây dựng công viên công nghệ qua đó sẽ tạo ra một môi trường phát triển công nghệ thông tin ứng dụng tại Khánh Hòa nói chung.

Bắc Vân Phong có vị trí gần với căn cứ quân sự Cam Ranh, việc phát triển các ngành nghề chế tạo, thiết bị phục vụ cho quốc phòng sẽ tạo thành vùng công nghiệp phụ trợ cho việc phát triển công nghiệp quốc phòng của quốc gia. Ngoài ra, Ấn độ cũng đã công bố khoản tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam nhằm đẩy mạnh trong trong hợp tác và phát triển các lĩnh vực liên quan đến quốc phòng giữa hai bên.

Hiện quỹ đất Bắc Vân Phong vẫn còn nhiều do đó có tiềm năng, cơ hội rất lớn cho đầu tư dịch vụ cảng biển, du lịch, bất động sản.

Như vậy các ngành phát triển mũi nhọn sẽ gồm có:

STT Ngành phát triển mũi nhọn Vốn đầu tư tối thiểu (tỷ đồng)
1 Cảng biển hàng hóa, hành khách quốc tế và Trung tâm thương mại – tài chính gắn với cảng biển 6.000
2 Dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino 44.000
3 Cơ khi đóng tàu, phụ tùng ô tô, hậu cần cảng biển 710
4 Công nghệ phần mềm an toàn thông tin quân sự 110

Hai đặc khu còn lại được đề xuất phát triển:

  • Vân Đồn: phát triển công nghệ cao, du lịch, hậu cần
  • Phú Quốc: kinh tế biển, dịch vụ logistic, du lịch

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time