Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khảo sát Bắc Vân Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ 2 từ phải qua) xem bản đồ quy hoạch tại thôn Đầm Môn

Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại khu vực Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) và đi tàu khảo sát trên vịnh Vân Phong. Tại buổi khảo sát, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã báo cáo những thuận lợi trong việc thành lập Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong.

Một góc Vịnh Vân Phong, khu vực người dân đang nuôi hải sản trong lồng, bè

Một góc Vịnh Vân Phong, khu vực người dân đang nuôi hải sản trong lồng, bè

Theo đó, trong khu vực này đang có khoảng 30 dự án đang hoạt động. Mới đây có doanh nghiệp đã đặt vấn đề đầu tư tại đây. Khu vực này trong tương lai sẽ có tính liên kết vùng tốt bởi hầm đường bộ Đèo Cả đã thông, đường đến sân bay Tuy Hòa rất gần. Cảng biển ở đây có độ sâu trung bình 24 mét, từ bờ ra khoảng 14 hải lý là tuyến đường vận tải biển quốc tế nên thuận lợi về giao thông đường thủy.

Khu vực sẽ được xây dựng Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong

Khu vực sẽ được xây dựng Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong

Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong dự kiến có tổng diện tích khoảng 60.000 ha, trong đó có 19.000 ha đất liền, các đảo và 40.000 ha mặt nước thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh.  Mục tiêu phát triển của Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong là trở thành một trung tâm dịch vụ – du lịch lớn, hiện đại của khu vực và quốc tế; tạo động lực để phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ông Uông Chu Lưu kiểm tra cảng biển Đầm Môn

Ông Uông Chu Lưu kiểm tra cảng biển Đầm Môn

Theo quy hoạch, Bắc Vân Phong cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành 3 đặc khu hành chính – kinh tế của cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng từ năm 2020 trở đi, 3 đặc khu này sẽ có tính lan tỏa, đóng góp tăng GDP địa phương (GRDP) hàng tỷ USD mỗi năm.

Tàu chở đoàn công tác khảo sát Vịnh Vân Phong

Vịnh Vân Phong có điều kiện rất thuận lợi để phát triển cảng biển quốc tế

Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa để bàn về dự thảo luật cho Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc vân Phong.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time