Khánh Hòa muốn mở rộng Đặc khu Bắc Vân Phong

Ngày 25-9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu đoàn công tác khảo sát thực tế khu vực dự kiến thành lập Đặc khu Bắc Vân Phong và làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về các nội dung liên quan.

Chọn cả huyện Vạn Ninh

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đang nghiên cứu xây dựng phương án thành lập Đặc khu Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích của huyện Vạn Ninh với khoảng 111.000 ha, 13 đơn vị hành chính xã và thị trấn, dân số khoảng 132.000 người.

Trước đó, Khánh Hòa đã trình trung ương xem xét diện tích Đặc khu Bắc Vân Phong chỉ khoảng 66.000 ha.

Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát thực tế khu vực dự kiến thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

Theo ông Vinh, Đặc khu Bắc Vân Phong có nhiều lợi thế về địa lý, thuận lợi về giao thông, tỉ lệ lao động qua đào tạo gần 60%… Khánh Hòa định hướng phát triển đặc khu với 4 nhóm ngành nghề đặc thù: cảng biển và dịch vụ logistics; thương mại – dịch vụ tài chính quốc tế; trung tâm dịch vụ – du lịch vui chơi giải trí cao cấp, casino tầm khu vực và quốc tế; phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ cao, y tế, giáo dục, dịch vụ sở hữu trí tuệ… Vốn đầu tư cấp thiết phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho đặc khu khoảng 10.980 tỉ đồng. Tỉnh đang thuê đơn vị nước ngoài tư vấn lập quy hoạch tổng thể.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng thống nhất phương án tổ chức chính quyền trưởng đặc khu và cơ quan chuyên môn, không có HĐND và phân cấp cho trưởng đặc khu một số thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành, UBND tỉnh. Cơ quan công an, quân sự đặc khu theo quy định riêng.

Không nên cầu toàn

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, thắc mắc việc mở rộng diện tích Đặc khu Bắc Vân Phong cần chú ý đến nhiều điểm như miễn visa thì quản lý thế nào, trong khi đường sắt, đường bộ xuyên qua đặc khu? Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, đề nghị: “Cần tính đến cơ chế kiểm soát để bảo đảm 128 quyền của trưởng đặc khu theo Hiến pháp nhưng bảo đảm không lạm quyền”.

Theo ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, không phải nhà đầu tư nào cũng được thuê đất 99 năm mà chỉ dành cho những dự án chiến lược vốn trên 300 triệu USD.

Ông Lê Đức Vinh đề nghị đặc khu phải chịu sự giám sát của HĐND cấp tỉnh. Trong mô hình quản lý có nhà đầu tư chiến lược tham gia.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá với vị trí đặc biệt, bây giờ mới làm đặc khu ở Khánh Hòa là chậm. Do đó, cần phối hợp để sớm ra đời đề án đặc khu. “Chúng ta đừng quá cầu toàn, tất nhiên đây là vấn đề hệ trọng từ kinh tế, chính trị đến an ninh quốc phòng. Đối với ta là mới nhưng thế giới đã làm đặc khu từ những năm 1940. Đây là cơ hội và thách thức, quan trọng là làm thế nào để phát triển lợi thế của đặc khu. Tôi ủng hộ phương án mở rộng địa giới đặc khu so với trước đây. Diện tích quá nhỏ thì không đủ cho phát triển trong tương lai, nhất là phát triển các khu đô thị và chức năng” – ông Lưu bày tỏ quan điểm.

Sản phẩm được chú ý nhất

×
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
facebook google twitter location2 compass2 time