Bắc Vân Phong nằm ở đâu thuộc tỉnh Khánh Hoà?

BẮC VÂN PHONG Ở ĐÂU ? Bắc Vân Phong – địa danh gần đây được nhắc đến rất nhiều khi được chính phủ lựa chọn làm một trong ba đặc khu kinh tế chính trị của Việt Nam. Mỗi đặc Khu đại diện cho từng miền Bắc -Trung – Nam nhằm mang thể chế đột phá […]

BẮC VÂN PHONG Ở ĐÂU ?

Bắc Vân Phong – địa danh gần đây được nhắc đến rất nhiều khi được chính phủ lựa chọn làm một trong ba đặc khu kinh tế chính trị của Việt Nam. Mỗi đặc Khu đại diện cho từng miền Bắc -Trung – Nam nhằm mang thể chế đột phá trong từng khu vực, thu hút đầu tư nước ngoài làm tấm gương sáng để áp dụng nhân rộng lên nhiều đặc khu kinh tế khác trên khắp cả nước.
Đặc Khu Bắc Vân Phong đại diện cho khu vực Miền Trung, nằm ở tỉnh Khánh Hoà cách trung tâm thành phố Nha Trang 60 km về phía Bắc, giáp ranh với tỉnh Phú Yên.

VÌ SAO LỰA CHỌN BẮC VÂN PHONG?

Bắc Vân Phong nằm trong vùng Vịnh Vân Phong trước đây được nhà nước quy hoạch làm khu kinh tế biển Vân Phong từ năm 2006 – 2012. Giai đoạn đầu tiên vốn đầu tư cho hạ tầng được tập trung vào khu vực Nam Vân Phong với các bến cảng  nhỏ và khu đóng tàu Vinashin. Tuy nhiên, do vấp phải án tham nhũng Vinashin cũng như các yếu tố khác nên các dự án phát triển ở Bắc Vân Phong phải tạm dừng. Cho đến khi vào tháng 8/2017 phó thủ tướng Trương Hoà Bình quyết định mở rộng gấp đôi quy hoạch Đặc Khu Bắc Vân Phong ra toàn bộ huyện Vạn Ninh. Cho thấy quyết tâm lớn của chính phủ vào Bắc Vân Phong nơi duy nhất Đông Dương hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để khai thác kinh tế ở Biển Đông.

1. Vị trí địa lý:

– Bắc Vân Phong có hình dáng như bàn tay trái của chúng ta nhìn từ đất liền vươn cánh tay ra như muốn ôm lấy người bạn hiền “Biển Đông”. Tạo dáng thành hình vòng cung bao bọc lấy vùng biển trong vịnh khiến nơi này rất “kín gió” và nước sâu. Điều kiện này giúp Bắc Vân Phong trở thành địa điểm lý tưởng cho cảng trung chuyển container quốc tế.

Bản đồ quy hoạch tổng thể Bắc Vân Phong

– Bắc Vân Phong còn sở hữu địa danh Mũi Đôi – cực Đông Tổ Quốc vị trí nơi đây được coi như là “cửa ngõ Biển Đông” của Việt Nam với thế giới. Cách tuyến hàng hải quốc tế chỉ có 20 hải lý. Là giao tuyến của các tuyến đường Đông Á – Nam Bắc Á. Do đó không phải ngẫu nhiên Bắc Vân Phong được quy hoạch trở thành “chợ đầu mối trên biển” của Việt Nam cho phép tiếp nhận 15-20 tàu container lớn nhất thế giới từ Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương đến cập bến tại nơi đây. Bắc Vân Phong giúp Việt Nam xích lại gần với thế giới hơn.

Tuyến đường hàng hải quốc tế đi qua Bắc Vân Phong

2. Quy hoạch khu kinh tế Bắc Vân Phong

Bắc Vân Phong với đơn vị Hành Chính huyện Vạn Ninh trước đây có thông tin được quy hoạch trở thành đô thị trực thuộc tỉnh Khánh Hoà. Điều này khiến cho việc đầu tư đất, cơ sở hạ tầng ở nơi đây rất dễ dàng trong giải phóng quy hoạch mặt bằng do dư địa đất đai còn lớn.

Việc quy hoạch Bắc Vân Phong mới nhất trở thành đặc khu kinh tế, đầu tàu phát triển của cả khu vực miền Trung. Diện mạo nơi đây là thay đổi một cách chóng mặt trong thời gian sắp tới.

 

Các dự án nổi bật